Tại Sao Nên Sử Dụng VPS Thay Thế Cho Dedicated Server

Posted by tenmiengiare in Uncategorized On October 12, 2018

Đã có rất nhiều bài viết so sánh giữa VPS và Dedicated Server, về việc lựa chọn giải pháp nào sẽ mang lại hiệu quả tối ưu hơn. Không ít người trong số chúng ta, mặc dù đang sử dụng Dedicated Server nhưng đã biết đến Cloud Server và đã từng có ý định chuyển từ VPS lên Cloud Server. 

Bài viết này Nhân Hòa sẽ giúp bạn hiểu về bản chất của VPS – Dedicated Server và những ưu thế của máy chủ ảo VPS, để giúp bạn và doanh nghiệp có những cái nhìn tổng quan về dịch vụ trước khi quyết định thực hiện sự thay đổi trong quản lý công nghệ thông tin của hệ thống.

Định nghĩa & bản chất

Dedicated Server là máy chủ vật lí với những tính năng cấu hình, và tính chất khác nhau, lớn hơn CPU, dùng hệ điều hành riêng, nó dùng để làm trung tâm kết nối các máy tính trong một văn phòng, công ty, cơ quan lại với nhau…

VPS là dạng máy chủ ảo được tạo ra bằng phương pháp phân chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ khác nhau có tính năng tương tự như máy chủ riêng (dedicated server), chạy dưới dạng chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý ban đầu đó. Mỗi VPS là một hệ thống hoàn toàn riêng biệt, có một phần CPU riêng, dung lượng RAM riêng, dung lượng ổ HDD riêng, địa chỉ IP riêng và hệ điều hành riêng, người dùng có toàn quyền quản lý root và có thể restart lại hệ thống bất cứ lúc nào.

Sự khác nhau giữa 2 loại máy chủ

Dedicated Server (máy chủ riêng): được coi là giải pháp tối ưu cho việc vận hành website, hệ thống e-mail và các giải pháp trực tuyến khác của doanh nghiệp. Doanh nghiệp sử dụng giải pháp này sẽ quản trị độc lập một hệ thống riêng, không chia sẻ với ai và đặc biệt sức tải của server có thể mở rộng vô hạn (dựa vào những công nghệ cho phép kết hợp khả năng điện toán của nhiều server,…), không hạn chế việc cài đặt những phần mềm đặc thù cho một số ngành nghề đặc biệt.

VPS hoạt động với phần tài nguyên được chia sẻ theo từng phân vùng khác nhau trên một Hardware Node (máy chủ vật lý gốc) nhưng hoàn toàn độc lập như một Dedicated Server, có hệ điều hành và trình quản trị riêng, không chịu ảnh hưởng của các EasyServer khác cùng Hardware Node và ngược lại.

Doanh nghiệp sử dụng VPS cũng có quyền cao nhất (Root Access) để quản trị hệ thống một cách toàn diện nhất, tùy ý cài đặt, vận hành các phần mềm bất kỳ lên VPS, trong khi đây là điều bị hạn chế, thậm chí cấm kỵ đối với dịch vụ Share Hosting.

Tại sao nên lựa chọn VPS thay thế cho Dedicated Server

Để biết lý do vì sao ta nên nâng cấp, thay thế giải pháp máy chủ Dedicated Server bằng VPS, hãy cùng đi sâu vào những ưu – nhược điểm của giải pháp máy chủ ảo. Không phải là hoàn hảo, VPS vẫn có một vài nhược điểm như bị phụ thuộc do dùng chung máy chủ vật lý, cách thức vận hành & hoạt động không đạt hiệu quả như mong muốn vì sự quyết định của độ ổn định máy chủ vật lý.

Vượt qua những điều đó, ưu điểm thực sự là những điểm cần bàn đến của VPS. Và đây là những điểm mạnh của giải pháp này:

– Khả năng mở rộng và linh hoạt khi không có thời gian chết để thực hiện nâng cấp tài nguyên với nhiều RAM, sức mạnh CPU, dung lượng…

– Một VPS dĩ nhiên là sẽ quản lý hơn rất nhiều so với một máy chủ vật lý. Ví dụ như khi cài đặt một máy chủ vật lý phải thực hiện kiểm tra toàn bộ phần cứng và thiết bị ngoại vi của máy chủ và xác minh rằng chúng đang hoạt động chính xác. Nếu một cái gì đó không hoạt động như dự định, các trình điều khiển bổ sung nên được cài đặt và cấu hình. Khi một VPS được triển khai, VPS sẽ lấy các trình điều khiển của nó từ máy chủ mẹ, do đó VPS đã sẵn sàng để làm việc ngay lập tức.

– Sao lưu, phục hồi cực đơn giản và nhanh chóng: khi có bất kỳ sự cố nào xảy ra, các bản sao được backup sẵn sàng để khôi phục gần như ngay lập tức, thời gian downtime lược giảm đáng kể tuyệt đối.

– Chi phí thấp hơn rất nhiều so với máy chủ vật lý: một máy chủ vật lý, nơi các máy ảo được đặt có thể lưu trữ hàng trăm máy ảo. Các tài nguyên sau đó được phân chia giữa các máy ảo và do đó các máy ảo mất rất ít tài nguyên trên máy chủ lưu trữ gốc, do đó làm giảm đáng kể chi phí của chúng.

Ảo hóa máy chủ ngày này đang ngày càng tốt hơn và hầu như tất cả các công ty trên toàn thế giới đã áp dụng ảo hóa lên đến một mức độ nào đó. Trừ khi bạn cần sức mạnh thực sự của một máy chủ vật lý, một ngân sách kinh doanh lớn, một đội ngũ vận hành chuyên nghiệp và kinh nghiệm thì tôi không thấy chúng ta có lý do nào để từ chối việc sử dụng giải pháp VPS. Một VPS, đặc biệt là nếu SSD dựa trên nhanh chóng, an toàn và dễ quản lý.

Hiện nay có rất nhiều đại lý cho thuê máy chủ ảo vps nhưng lại không đáp ứng được chất lượng. Vì vậy, khách hàng cần phải tìm hiểu và lựa chọn những nhà cung cấp uy tín nhất tại Việt Nam. Việc sử dụng, quản lý cần được hỗ trợ bởi một công ty có đội ngũ chuyên sâu, có kinh nghiệm và sẵn hàng hỗ trợ 24/7.

Nhân Hòa là một trong 3 nhà đăng ký cho thuê máy chủ ảo cloud vps, cloud server, cấu hình cao, tốc độ đường truyền ổn định, hạn chế tối đa sự cố downtime gần như tuyệt đối với 16+ năm kinh nghiệm sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. 

Và nếu như ngay cả khi bạn thực sự không có nhu cầu, không muốn thay đổi suy nghĩ sau khi đọc bài viết này. Hãy nhớ rằng Nhân Hòa cũng luôn hoàn toàn sẵn sàng cung cấp giải pháp máy chủ vật lý (dedicated server) cực kỳ hữu hiệu!
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *