Những Giao Thức Sử Dụng Của Email Server

Posted by tenmiengiare in Uncategorized On October 18, 2018

Mail server là máy chủ dùng để nhận và gửi mail, với các chức năng chính như quản lý account, nhận mail của người gửi (của những người có account) và gửi cho người nhận hoặc mail server của người nhận, nhận mail từ mail server của người gửi (từ bên ngoài) và phân phối mail cho người trong hệ thống.Tùy thuộc vào việc cài đặt mà mail-server cho phép người dùng sử dụng web-mail (web) để nhận mail (giống yahoo), hay cho phép sử dụng outlook (application), hay cả 2 (giống như gmail). Khác với người dùng cá nhân, ở các công ty, tổ chức khi sử dụng mail đều có máy chủ riêng nhằm kiểm soát một cách tốt nhất tất cả mọi người gọi là email server. Email server có 3 giao thức chính là SMTP, POP3, IMAP.SMTPCông việc phát triển các hệ thống thư điện tử (Mail System) đòi hỏi phải hình thành các chuẩn chung về thư điện tử. Điều này giúp cho việc gởi, nhận các thông điệp được đảm bảo, làm cho những người ở các nơi khác nhau có thể trao đổi thông tin. Có 2 chuẩn về thư điện tử quan trọng nhất và được sử dụng nhiều nhất từ trước đên snay là X.400 và SMTP.SMTP là từ viết tắt của Simple Mail Transfer Porotocol, thường đi kèm với chuẩn POP3. Chúng được sử dụng khi gửi từ một ứng dụng email như Postfix với một máy chủ email hoặc khi email được gửi từ một máy chủ email khác. SMTP sử dụng cổng TCP 25 trong quá trình làm việc của mình.Chuẩn SMTP miêu tả cách điều khiển vacf thông điệp trên mạng Internet. Điều quan trong của chuẩn SMTP gởi thư điện tử cho một máy chủ luôn hoạt động. Sau đó, người nhận sẽ đến lấy thư từ máy chủ khi nào họ muốn dùng giao thức POP (Post office protocol), ngày nay POP được cải tiến thành POP3 (Post office protocol vertion 3).

Thủ tục chuẩn trên Internet để nhận và gởi của thư điện tử là SMTP. SMTP là thủ tục phát triển ở mức ứng dụng trong mô hình 7 lớp OSI cho phép gởi các bức điện trên mạng TCP/IP. SMTP được phát triển vào năm 1982 bởi tổ chức IETF (Internet Engineering Task Force). SMTP sử dụng cổng 25 của TCP. Ngoài ra SMTP cũng có kết hợp thêm hai thủ tục khác hỗ trợ cho việc lấy thư là POP3 và IMAP4.

POP

Trong những ngày tháng đầu tiên của thư điện tử, người dùng được yêu cầu truy cập vào máy chủ thư điện tử và đọc các bức điện của họ ở đó. Các chương trình thư thường sử dụng dạng text và thiếu khả năng thân thiện với người dùng. Để giải quyết vấn đề đó một số thủ tục được phát triển để cho phép người dùng có thể lấy thư về máy cua rhoj hoặc có các giao diện sử dụng thân thiện hơn với người dùng. Và chính điều đó đem đến sự phổ biến của thư điện tử. Có hai thủ tục được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là POP và IMAP.

POP cho phép người dùng có tài khoản tại máy chủ thư điện tử kết nối vào MTP và lấy thư về máy tính của mình, ở đó có thể đọc và trả lời lại. POP được phát triển đầu tiên là vào năm 1984 và được nâng cấp tf bản POP2 lên POP3 vào năm 1988. Và hiện nay hầu hết người dùng sử dụng tiêu chuẩn POP3. Khác với SMTP, POP3 sử dụng cổng TCP 110.IMAP

IMAP là từ viết tắt Internet Message Access Protocol, là giao thức thế hệ mới của POP. IMAP sử dụng cổng tcp 143, đặt sự kiểm soát email trên mail server trong khi nhiệm vụ của POP là tải toàn bộ thông điệp Email về client server yêu cầu.

IMAP cung cấp truy cập theo ba chế độ khác nhau: offline (ngoại tuyến), online (trực tuyến) và disconnected (ngắt kết nối). Chúng truy cập vào chế độ offline IMAP giống như các thông điệp email được truyền đến khách hàng hay đọc, trả lời, làm các việc khác ở chế độ ngoại tuyến theo sự cài đặt của đơn vị khách hàng.

Truy cập chế độ online là chế độ IMAP truy cập mà người dùng đọc và làm việc với thông điệp email trong khi vẫn đang giữ kết nối với mail server (kết nối mở). Các thông điệp này vẫn nẳm ở mail server cho đến khi nào người dùng quyết định xóa nó đi. Chúng đều được gắn nhãn hiệu cho biết loại để “đọc” hay “trả lời”. Ngoài ra, trong chế độ disconnected, IMAP còn cho phép người dùng lưu tạm thông điệp ở client server và làm việc với chúng, sau đó cập nhập trở lại vào mail server ở lần kết nối tiếp.

>>> Xem thêm: Gsuite – Email doanh nghiệp Google tích hợp bộ công cụ văn phòng cực mạnh mẽ

—–

CÔNG TY TNHH PHẦN MỀM NHÂN HÒA

Trụ sở chính: Số 32 Võ Văn Dũng, Đống Đa, Hà Nội

Chi nhánh: 270 Cao Thắng (nối dài), Phường 12, Quận 10, TP.HCM

Tel: 1900 6680 – Email: sales@nhanhoa.com

Website: www.nhanhoa.com

 
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Có thể bạn quan tâm về: nano curcumin,trào ngược dạ dày, thép tiền chế,biến tần,biến tần yaskawa,hóa chất giảm điện trở