Lựa chọn máy chủ (Server) như thế nào tốt nhất ?

Posted by Truong Duy Thanh in Uncategorized On June 9, 2015

Ngay cả trong kỷ nguyên của điện toán đám mây, việc trang bị thuê máy chủ riêng của doanh nghiệp có thể tạo ra rất nhiều lợi ích, nhưng khi bắt đầu có thể sẽ là công việc gây nản lòng. Chúng tôi sẽ phân tích trong bài viết các nét căn bản của việc mua máy chủ dành cho doanh nghiệp nhỏ.

Lựa chọn máy chủ (Server) như thế nào tốt nhất ?

Đầu tiên, bạn cần phải biết máy chủ nào là phù hợp. Máy chủ có thể được sử dụng để lưu trữ file và quản lý máy in. Hoặc chúng có thể dùng để quản lý cho phép người dùng nào trên mạng có thể truy xuất tới các tài nguyên trên mạng. Chúng cũng có thể sử dụng làm máy chủ website của công ty, email, cơ sở dữ liệu, máy chủ truy cập từ xa hoặc các nhiệm vụ khác. Máy chủ đơn giản có thể là một máy PC không đắt tiền tới những máy chủ chuyên dụng để đáp ứng nhu cầu xử lý dữ liệu khối lượng lớn và cung cấp thêm tính năng phục hồi dữ liệu như backup, sao lưu dữ liệu và khả năng chịu lỗi.

Lựa chọn máy chủ (Server) như thế nào ?

Để chọn lọc trên thị trường máy chủ với hàng loạt các model và tùy chọn không đến nỗi quá nhức đầu, nếu bạn có một hiểu biết tốt về nhu cầu của doạnh nghiệp của bạn, khả năng tùy biến (scalable) mà bạn cần ở máy chủ và mức độ chịu lỗi cần có để máy chủ có thể hoạt động bình thường ngay cả khi có thảm họa xảy ra. Sau đây là các tóm tắt các điểm chính cần cân nhắc khi mua máy chủ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Giá cả: Tài chính là vấn đề mà bạn sẽ phải quan tâm khi lựa chọn máy chủ. Máy chủ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ thường có giá từ $500-5000. Giá cả phụ thuộc nhiều vào cấu hình máy chủ. Nếu công việc kinh doanh cần một máy chủ đơn giản, ví dụ, chỉ yêu cầu một file và printer server với khả năng backup, truy cập từ xa, và một số tính năng cho phép phục hồi sau thảm họa nhất định, thì một máy chủ cấp thấp có thể đáp ứng được. Tuy nhiên hãy nhớ rằng, những máy chủ rẻ tiền thường không có khả năng mở rộng (scalable) bởi vì chúng thường có 1 ổ cứng (nhiều nhất là 2) – do đó khả năng lưu trữ và chịu lỗi bị giới hạn. Chúng cũng không được thiết kế để xử lý khối lượng lớn. Cũng giống như máy tính để bàn, các máy chủ cấu hình mạnh thường có nhiều tùy chọn bổ sung thêm cao cấp như gắn thêm nhiều ổ đĩa, thêm bộ nhớ và bộ vi xử lý nhanh hơn. Nếu bạn cần phải xử lý nhiều dữ liệu kinh doanh – ví dụ cơ sở dữ liệu hay hệ thống để người dung truy nhập xem hóa đơn – bạn sẽ cần đến những máy chủ mạnh nhất mà ngân sách cho phép, đặc biệt khi máy chủ sẽ chạy các ứng dụng quan trọng (mission-critical appliations).

Các hoạt động hàng ngày: Hiểu biết về các nhu cầu hàng ngày của công ty bạn là điều quyết định. Công ty của bạn có cần chạy cơ sở dữ liệu trên máy chủ không? Người dùng sẽ cần truy cập từ xa không? Máy chủ có cần để xử lý e-mail – nếu có, hãy tính số lượng người dùng sẽ truy cập vào máy chủ. Hãy nhớ rằng, một máy chủ cụ thể có thể đi cùng với nhiều cấu hình khác nhau phục vụ cho nhiều mục đích kinh doanh khác nhau. Ví dụ, Lenovo ThinkServer TS200v có khoảng giá từ $299 đến $1000 tùy theo cấu hình bạn chọn. Các nhu cầu xử lý đơn giản có thể thực hiện với các máy chủ giá thấp nhưng nếu công việc kinh doanh dự kiến sẽ cần một website có lượng truy cập lớn, nhiều giao dịch với cơ sở dữ liệu hoặc bất kỳ đòi hỏi sử dụng tài nguyên hệ thổng với khối lượng lớn thì một máy chủ cấu hình mạnh sẽ tốt hơn.

Khả năng mở rộng (Scalability): Văn phòng công ty của bạn hiện thời có ít hơn 5 nhân viên? Một máy chủ đang hoạt động tốt với một số lượng nhỏ người dùng có thể không phù hợp khi phải phục vụ số lượng người dùng gấp đôi. Nếu bạn mong muốn bổ sung thêm người dùng kèm theo nhiều dữ liệu, đặc biệt là dữ liệu lớn như hình ảnh, video hoặc bản ghi cơ sở dữ liệu, hãy chọn máy chủ với khả năng mở rộng. Điều này có nghĩa là tối đa khả năng lưu trữ, hỗ trợ nhiều ổ đĩa (các ổ đĩa có thể thêm vào khi cần), chỗ trống trong khoang máy để nâng cấp (bộ nhờ và card mở rộng) cũng như nâng cấp bộ vi xử lý. Máy HP Proliant ML330 G6 là một ví dụ tốt về khả năng mở rộng.

Khả năng chịu lỗi/Dự phòng dữ liệu: Một vài công việc kinh doanh không chấp nhận việc bị ngắt quãng/dừng công việc do lỗi máy chủ. Hoặc có thể việc mất dữ liệu sẽ hủy hoại hoàn toàn công việc kinh doanh của bạn. Đối với một số khác thì có thể bớt khắt khe hơn về yêu cầu an toàn đối với dữ liệu. Dự phòng dữ liệu và chịu lỗi sẽ luôn luôn giữ cho dữ liệu an toàn và cho hoạt động của máy chủ ngay cả khi xảy ra thảm họa ví dụ đĩa cứng bị lỗi. Chịu lỗi và dự phòng dữ liệu được thực hiện thông qua một công nghệ gọi là RAID.

Các máy chủ cấp thấp thường chỉ có tính năng RAID căn bản: RAID mức 0 cho phép ghi trên nhiều đĩa giúp tăng hiệu suất máy chủ lên một chút nhưng không cung cấp khả năng chịu lỗi và RAID 1 cung cấp khả năng chịu lỗi bằng cách copy dữ liệu từ một volume hoặc một ổ đĩa sang một ổ/volume khác. Các máy chủ cao cấp có thể thực hiện các mức độ RAID phức tạp hơn như RAID 5 hoặc 10 – mức tốt nhất cho các doanh nghiệp cần mức độ chịu lỗi cao cấp hơn mà không ảnh hưởng đến hiệu suất. Một trong các máy chủ cho doanh nghiệp nhỏ có khả năng cung cấp mức độ RAID tối đa là Dell PowerEdge T310 máy chủ. Thông tin chi tiết hơn về RAID xin tham khảo trong một bài viết khác.

g bài viết các nét căn bản của việc mua máy chủ dành cho doanh nghiệp nhỏ.

Kích thước: Rất nhiều doanh nghiệp nhỏ không có khoang chuyên dùng cho máy chủ. Hãy tìm hiểu rõ kích thước máy chủ bạn chọn cũng như kiểu vỏ máy (form factor) có phù hợp với khoảng trống trong khoang chứa/vị trí đặt máy. Bạn không thể đặt một máy chủ được thiết kế dùng với hệ thống khung (rack) ví dụ như HP Proliant DL380 G5) lên mặt bàn và mong đợi nó sẽ hoạt động tối ưu. Luồng khí di chuyển và nhiệt độ cũng cần được tính đến. Thậm chí một máy chủ loại để bàn (tower desktop) – thường lớn hơn máy PC để bàn, chỉ làm việc tối ưu trong phòng thông khí tốt và có điều hòa không khí. Cũng cần để ý rằng các máy chủ này khá ồn do đó nếu bạn buộc phải đặt chúng trong môi trường làm việc, hãy chọn loại chạy êm.

Chuyên viên IT: Việc bạn có chuyên viên IT hay không cũng sẽ ảnh hưởng đến việc chọn máy chủ. Rất nhiều máy chủ có khả năng bật/tắt và quản trị từ xa – rất phù hợp nếu bạn có nhân viên IT hỗ trợ từ xa. Nếu bạn dự định tự quản trị máy chủ một mình mà không trông đợi nhiều vào sự hỗ trợ bên ngoài từ người bán hoặc nhà cung cấp, thì một máy chủ dễ quản trị như Lenovo ThinkServer TS200v có thể là sự lựa chọn tốt.

Môi trường làm việc (Environment): Văn phòng của bạn sử dụng máy Mac? Nếu vậy thì lựa chọn máy chủ sẽ dễ dàng. Hãy làm cho việc quản trị trở nên đơn giản bằng cách triển khai Mac mini server hoặc Apple’s Xserve đối với các tổ chức lớn. Nếu sử dụng Windows, Khi đó máy chủ sẽ chạy Windows Small Business Server hoặc Server 2008 đối với doanh nghiệp lớn để dễ dàng trong việc triển khai và quản trị.

Đánh giá một số nhà cung cấp dịch vụ máy chủ (Server) tốt hiện nay

1, Nhân Hòa (Nhanhoa.com.vn) – nhà cung cấp Tên miền – Hosting – Server lâu năm ở miền Bắc 

– Là nhà đăng ký tên miền Việt Nam với tốc độ phát triển nhanh chóng
– Nhân Hòa mới triển khai cloud 2015 với chất lượng tốt và ổn định
– Có nhiều hoạt đồng truyền thông nổi bật 2015
– Livechat, Voip, Email, Quản lý khách hàng qua tài khoản, chăm sóc khách hàng 8/10
– Thị phần đứng thứ 1 hoặc 2 trong các nhà cung cấp hosting Việt Nam
– Là thương hiệu lâu đời ở miền Bắc, nhờ đó có thị phần tương đối lớn
– Các hoạt động cộng đồng được thực hiện thường xuyên và liên tục trong 2015
– Tốc độ và chất lượng dịch vụ cung cấp, dịch vụ chăm sóc khách hàng luôn ở mức tốt nhất do khách hàng bình chọn

– Điểm trừ của nhanhoa.com là ít khi có các hoạt động trên các diễn đàn lớn 2015

2, Vinahost

– Phấn đấu trở thành nhà đăng ký tên miền Việt Nam vào 2018
– Hosting SSD và cloud vps nhưng hiệu quả không cao do chậm trễ triển khai
– Không có hoạt đồng truyền thông nổi bật 2015
– Livechat, Voip, Email, Quản lý khách hàng qua tài khoản, chăm sóc khách hàng 6/10
– Thị phần thu hẹp đáng kể bắt đầu từ 2013, đến 1/2015 mất khoảng 60, 70% khách hàng
– Kết hợp Sinhvienit.net tặng hosting nhưng chỉ 3 tháng. Hiệu quả không cao
– Thương hiệu về hosting nổi tiếng từ lâu và ổn định, tuy nhiên đang yếu dần do chậm thay đổi
– Không có hoạt động cộng đồng lớn 2015
– Độ ổn định và tốc độ dịch vụ cung cấp website đạt trung bình khá.

3, DigiStar

– Có công nghệ Cloud VPS, Cloud Server tốc độ cao (theo Tinh Tế).

– Không nổi bật lắm trong hoạt động truyền thông 2015.

– Livechat, Voip, Email, Quản lý khách hàng qua tài khoản, chăm sóc khách hàng 6/10.

– Thị phần đứng thứ 3 trong các nhà cung cấp hosting Việt Nam.

– Hoạt động con chưa tích cực trên các diễn đàn lớn

– Cung cấp chương trình Miễn phí Cloud Hosting cho cộng đồng Hosting VIệt Nam 2015.

– Độ ổn định và tốc độ dịch vụ cung cấp còn chưa tốt lắm.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *